Mytour blog
06/04/20233.4360

Dệt đũi Nam Cao năm 2023

Làng nghề dệt đũi Nam Cao tọa lạc tại xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Là một tỉnh nằm ở đồng bằng ven biển phía Nam châu thổ sông Hồng, Thái Bình được biết đến không chỉ là "vựa lúa" của miền bắc Việt Nam mà còn là tỉnh có nhiều làng nghề truyền thống được hình thành và phát triển từ nhiều đời nay.

 

Trải qua hàng trăm, hàng ngàn năm, nghề và làng nghề đã tồn tại và phát triển ở Thái Bình như một phần không thể tách rời lịch sử mỗi làng quê, thôn xóm của vùng đất này. Làng nghề dệt đũi Nam Cao là một trong những làng như thế.

 

Dệt đũi Nam Cao

Các nghệ nhân tại làng dệt đũi Nam Cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Theo các tài liệu lịch sử, ngay từ thế kỷ thứ nhất nghề dệt đã sớm xuất hiện ở Thái Bình, trước khi có sự xuất hiện và phát triển của các nghề rèn, đúc hay đan lát mây tre… Nghề dệt đũi vốn là nghề truyền thống của làng Cao Bạt - một trong hai làng của Nam Cao. Chưa ai biết được nghề đũi có tự bao giờ, nhưng theo các cụ già thì đã rất lâu rồi những tấm đũi truyền thống được nhuộm màu xanh màu đỏ là một vật dụng trang trí thắt lưng rất quen thuộc cho các bà các chị ở thị thành. Sau này người ta đã cải tiến khung gỗ để mở rộng khổ đũi dùng may áo, trở thành vải lót cho các bộ com-plê sang trọng.

 

Dệt đũi Nam Cao

Các nghệ nhân tại làng dệt đũi Nam Cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Ðiều mà khách hàng quan tâm nhất đến các sản phẩm đũi của Nam Cao có lẽ chính bởi tính dân tộc, tính nghệ thuật cổ truyền dân gian của chúng. Ðó là những sản phẩm không phải sản xuất dây chuyền hàng loạt mà là hàng được làm thủ công đòi hỏi sự công phu cần mẫn của người nghệ nhân, mỗi một sản phẩm là cả một quá trình sản xuất đi từ nguyên liệu tự nhiên kết hợp với óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người Nam Cao.

 

Dệt đũi Nam Cao

Các nghệ nhân tại làng dệt đũi Nam Cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Thái Bình

 

Để có được những tấm đũi mềm mại với những gam màu đất, nâu đỏ, tím tía … đó là cả những ngày lao động rất vất vả để từ những mảnh kén tằm, những gốc đũi tưởng chừng như chỉ còn là phế thải lại được những người thợ ở Nam Cao biến thành những tấm vải có giá trị thông qua rất nhiều công đoạn từ tẩy chuội, xe sợi, nhuộm màu…

 

Dệt đũi Nam Cao

Các nghệ nhân tại làng dệt đũi Nam Cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Sản phẩm đũi Nam Cao có những đặc tính rất độc đáo, trông có vẻ dầy nhưng thật ra rất thông thoáng, mặc mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, mềm mại nhưng bền, dễ tẩy trắng, giặt sạch và mau khô... đã làm hài lòng chẳng những người Việt mà còn chinh phục được cả khách hàng nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó đặc biệt khách hàng Nhật Bản và Châu Âu.

 

Dệt đũi Nam Cao

Các nghệ nhân tại làng dệt đũi Nam Cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay nghề đũi Nam Cao phát triển hùng hậu với gần 2500 khung dệt và lan rộng ra nhiều xã khác trong huyện Kiến Xương, hàng năm sản xuất ra 6.000.000 - 8.000.000 mét đũi hàng hoá, doanh số đạt từ 70 - 80 tỷ đồng với tên tuổi của nhiều doanh nghiệp tiêu biểu như Dệt nhuộm Đông Thành, dệt Đài Hòa, dệt An Liên, dệt Quang Bình....

 

Dệt đũi Nam Cao

Các nghệ nhân tại làng dệt đũi Nam Cao - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình

 

Với tiềm năng của mình, chắc chắn đũi Nam Cao sẽ còn vươn cao, vươn xa hơn, góp phần khẳng định vị thế của mình trên thị trường thế giới. Nếu có dịp, bạn hãy đến thăm làng nghề dệt đũi Nam Cao tại Kiến Xương - Thái Bình để có thể tận mắt chiêm ngưỡng các nghệ nhân nơi đây làm việc và chọn mua được những món đồ ưng ý nhất.

Các câu hỏi thường gặp
Dệt đũi Nam Cao là gì?
Dệt đũi Nam Cao là một tác phẩm văn học của nhà văn Nam Cao, được viết vào năm 1940.
Nội dung của Dệt đũi Nam Cao là gì?
Tác phẩm kể về cuộc đời của một cô gái tên là Hạnh, người làm nghề dệt đũi ở làng Bát Tràng. Hạnh yêu một chàng trai tên là Thắng, nhưng cuối cùng lại phải lấy một người đàn ông giàu có hơn.
Tại sao Dệt đũi Nam Cao lại được coi là một tác phẩm văn học lớn?
Dệt đũi Nam Cao được coi là một tác phẩm văn học lớn vì nó đã phản ánh chân thực cuộc sống của người nông dân Việt Nam vào thời điểm đó. Tác phẩm cũng đưa ra những suy nghĩ sâu sắc về tình yêu, cuộc sống và xã hội.
Tác giả Nam Cao là ai?
Nam Cao là bút danh của tác giả Nguyễn Tường Tam, sinh năm 1917 tại tỉnh Nam Định. Ông là một nhà văn, nhà báo và nhà giáo dục nổi tiếng của Việt Nam.
Dệt đũi Nam Cao có ảnh hưởng như thế nào đến văn học Việt Nam?
Dệt đũi Nam Cao được coi là một tác phẩm kinh điển của văn học Việt Nam. Nó đã có ảnh hưởng lớn đến văn học Việt Nam trong thời kỳ đầu của nó và vẫn được đọc và nghiên cứu đến ngày nay.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /238
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend