Mytour blog
Tags:
khám phá thế giớicông trình nghệ thuậtvăn hóa thế giớinghệ thuật thế giới
06/04/20238.4590

Điệu múa Apsara năm 2023

Đặc trưng của điệu múa là một vũ nữ Apsara dẫn đầu nhóm vũ nữ trình diễn các động tác tinh tế như những nàng tiên vui chơi giữa khu vườn hồng, nơi mà họ chính là một phần vẻ đẹp của vườn hồng. Những động tác múa rất chậm rãi và tinh tế thể hiện nét độc đáo của nghệ thuật múa Apsara không giống như hầu hết các điệu múa khác trên thế giới.

Apsara du nhập vào Campuchia từ khoảng thế kỷ thứ I, cùng với Ấn Độ giáo và nghệ thuật này phát triển mạnh cùng với kỷ nguyên Angkor. Từ thời kỳ Angkor, Apsara là điệu múa kinh điển chỉ dành cho nhà vua thưởng thức trong các dịp lễ trọng đại, cũng như vinh danh các vị thần. Người ta ước lượng, vào triều đại của vua Jayavarman VII, có đến 3,000 vũ nữ Apsara phục vụ trong triều đình. Một con số rất ấn tượng nếu so sánh với dân số của kinh thành lúc bấy giờ.

Múa Apsara ở Campuchia ngoài nguồn gốc Ấn Độ giáo nói trên, tới thế kỷ 13 còn là điệu múa lấy cảm hứng bởi những nghệ thuật chạm khắc Apsara và nghệ thuật điêu khắc Angkor tinh xảo có thể thấy rất nhiều tại các đền đài cổ của người Khmer. Vì thế điệu múa này ngày càng mang dấu ấn Khmer hơn là Ấn Độ. Apsara cũng bị tàn lụi cùng với văn minh Angkor, và đến thế kỷ 15 trở đi hầu như tồn tại rất mờ nhạt.

Cho đến gần đây, Apsara được phát triển trở lại từ cuối những năm 1940 nhờ công của hoàng hậu Sisowath Kossamak, cháu gái của bà là công chúa Bopha Devi con gái vua Sihanouk là ngôi sao đầu tiên của nghệ thuật múa Apsara.

Các điệu múa Apsara ngày nay được phát triển cho sân khấu hiện đại thường ngắn hơn, phóng khoáng và thoải mái hơn phần lớn những điệu múa kinh điển, tuy nhiên vẫn lưu giữ được sự hoàn hảo trong từng bước di chuyển và vẫn mang đậm dáng vẻ và linh hồn của các điệu múa kinh điển.

Các câu hỏi thường gặp
Điệu múa Apsara là gì?

Điệu múa Apsara là một loại hình nghệ thuật truyền thống của người Khmer, được biểu diễn bởi các nghệ sĩ múa trong trang phục truyền thống. Điệu múa này thường được biểu diễn trong các lễ hội và sự kiện quan trọng tại Siem Reap, Campuchia.

Apsara là gì?

Apsara là những nàng tiên đẹp mặc áo truyền thống của người Khmer, được coi là những vị thần bảo vệ và mang lại may mắn cho con người. Hình ảnh của Apsara thường xuất hiện trong kiến trúc và nghệ thuật của người Khmer.

Tại sao điệu múa Apsara lại quan trọng đối với người Campuchia?

Điệu múa Apsara là một phần quan trọng của văn hóa và truyền thống của người Campuchia. Nó được coi là một biểu tượng của sự đẹp đẽ và tinh tế của nghệ thuật và văn hóa của đất nước này. Điệu múa Apsara cũng giúp giữ gìn và phát triển văn hóa truyền thống của người Campuchia.

Tôi có thể xem điệu múa Apsara ở đâu tại Siem Reap?

Bạn có thể xem điệu múa Apsara tại nhiều nhà hàng và khách sạn ở Siem Reap. Các chương trình biểu diễn thường được tổ chức vào buổi tối và kết hợp với các món ăn truyền thống của Campuchia. Bạn cũng có thể xem điệu múa Apsara tại các lễ hội và sự kiện quan trọng tại Siem Reap.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /127
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend