Mytour blog
Tags:
chùa Keodu lịch Thái Bìnhlễ hội sự kiện hội làng đông linh
06/04/20236.4951

Hội Sáo Đền ở Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo năm 2023

Nói đến lễ hội ở Thái Bình người ta thường chỉ biết đến hội Hội làng Vọng Lỗ; Hội làng Đông Linh; Hội rước nước miếu hay chùa Keo nổi tiếng. Ít ai biết được còn có một lễ hội khá độc đáo còn tồn tại đến ngày nay đó là hội Sáo Đền xã Song An.


Hội Sáo Đền diễn ra hàng năm tại xã Song An, huyện Vũ Thư, Thái Bình. Những ngày diễn ra lễ hội bà con địa phương cùng du khách thập phương về với lễ hội trong niềm vui hân hoan. Vì về nơi đây người ta còn tìm về một trong những cái nôi của làn điệu chèo ngọt ngào nổi tiếng.

 

Hội Sáo Đền, Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo

Hội Sáo Đền, Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Bình


Từ bao đời nay luật chơi hội sáo Đền không hề thay đổi. Nghĩa là người chủ diều chọn đúng hướng gió kéo dây, Ban tổ chức cắm hai cây sào trên đầu có buộc hai lưỡi mác rất bén cắm hai cây sào đó hai bên dây diều, khoảng cách của hai cây sào là 50cm. Việc đó được làm với tất cả cánh diều nào vào cuộc thi. Khi nghe hồi trống lệnh nổi lên, các chủ diều chỉnh diều kéo căng dây và đâm lên. Cánh diều nào không chuẩn đảo qua đảo lại, dây diều sẽ chạm phải hai lưỡi mác trên hai ngọn sào là đứt dây ngay. Như vậy cánh diều đó bị loại khỏi cuộc chơi, cứ thế diều nào đậu được đến ngày cuối cùng của hội thì chủ diều đó đoạt giải.

 

Hội Sáo Đền, Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo

Du khách khắp nơi về dự lễ hội


Những người cao tuổi trong làng cho biết: mỗi năm chỉ duy nhất một người đoạt giải, có năm không có ai đoạt được giải diều. Thi diều phải nhờ ở gió trời, vậy mà có năm vào ngày hội mà không có gió trời hoặc gió không đủ mạnh để đâm diều sáo, đến ngày 25 mà vẫn không có gió, sáng 26 là chính hội gió chỉ hiu hiu. Mọi người đến với lễ hội đã biểu hiện tâm trạng buồn vì có lẽ không được thi và xem thi thả diều. Diều được giải nhất ngoài việc đậu đến hết hội ở giữa hai lưỡi mác thì sáo diều phải thật hay. Sáo hay là bộ sáo gồm 2 sáo trở lên, tiếng sáo trong trẻo âm thanh giữa các sáo trong bộ sáo phải phối hợp cho nhau hài hoà, ngọt ngào, du dương.

 

Hội Sáo Đền, Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo

Vi vu tiếng sao diều


Nói về sáo, ngày xưa chơi diều còn buông bằng dây tre, làm cánh diều khung bằng 4 cây tre nối lại. Bộ sáo của chiếc diều có 2 chiếc. Chuyện còn kể lại rằng khi diều bổ xuống cánh đồng, chủ diều chưa kịp mang về, có người ăn xin đã chui được lọt vào chiếc sáo to của diều đó ngủ. Câu chuyện này được người dân nơi đây lấy làm tự hào và luôn kể cho khách thập phương về dự lễ hội.


 Hội Sáo Đền, Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo

Những cánh diều tuổi thơ tung bay trên bầu trời

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Thái Bình

 

Hội Sáo Đền, Thái Bình - Một lễ hội thả diều độc đáo

Cây sáo gắn vô con diều

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Các câu hỏi thường gặp
Hội Sáo Đền là gì?

Hội Sáo Đền là một lễ hội thả diều truyền thống của người dân Thái Bình, Miền Bắc Việt Nam. Lễ hội được tổ chức vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền thờ Ngọc Hoàng, xã Đông Xá, huyện Tiền Hải, Thái Bình.

Tại sao lại gọi là Hội Sáo Đền?

Lễ hội được gọi là Hội Sáo Đền bởi vì người dân Thái Bình thường sử dụng sáo để thổi vào các con diều để tạo ra âm thanh đặc biệt. Âm thanh này được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma, mang lại may mắn và bình an cho gia đình.

Lễ hội có những hoạt động gì?

Lễ hội Sáo Đền có nhiều hoạt động thú vị như: thả diều, thi đua thổi sáo, đua diều, trình diễn múa diều, trình diễn nhạc cụ dân tộc, văn nghệ dân gian, chơi các trò chơi dân gian và thưởng thức các món ăn truyền thống.

Lễ hội có ý nghĩa gì?

Lễ hội Sáo Đền không chỉ là một hoạt động giải trí mà còn mang ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng và tâm linh. Đây là dịp để người dân Thái Bình cầu nguyện cho một năm mới an lành, bình an và đầy đủ may mắn.

Lễ hội có thu hút du khách không?

Lễ hội Sáo Đền là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của Thái Bình, nên luôn thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước. Nếu bạn muốn trải nghiệm không khí lễ hội đầy sôi động và tìm hiểu về văn hóa dân tộc Việt Nam, thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

1 Thích

Đánh giá : 4.5 /173
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch