Mytour blog
Tags:
du lịch Phú Yênẩm thực phú yêncháo hến sông ba
06/04/20231.9270

Hương vị cháo hến sông Ba năm 2024

Dưới lòng sông Ba (Đà Rằng), sông Chùa của Phú Yên có rất nhiều hến. Hến sống dưới lớp bùn, sỏi ở đáy sông, hấp thụ vi sinh vật trong nước mà sống. Hến nấu cháo ngọt đáo để.

 

Người ta thiết kế những bàn cào có răng bằng sắt thưa hơn mình hến đôi chút, sau dàn cào sắt là một bao lưới mắt nhỏ để giữ hến lại, khi kéo dàn cào dưới đáy sông, bao nhiêu sỏi, hến…đều vào lưới.

Xem thêm: Các tour du lịch đến Phú Yên

 

Hến tươi đem về ngâm trong nước sạch. Đun nước sôi ùng ục mới cho hến vào. Gặp nóng đột ngột, hến sẽ bung tách hết vỏ. Dùng vá khuấy đều cho ruột hến bong ra. Bắc chảo đun nóng khử tỏi mỡ cho thiệt thơm, đổ vào chảo hỗn hợp hành tím, chút ớt chín bằm nhuyễn, sả băm, ruột hến luộc, nêm ít nước mắm ngon, tiêu xay, nếm vừa ăn, xào đều, xúc ra tô để riêng.

 

chao hen song ba

Hến qua sơ chế để chuẩn bị cho món cháo hến ngon tuyệt - Ảnh: sưu tầm

 

cháo hến, sông Ba, Phú Yên

Hô biến tô cháo hấp dẫn không thể chối từ - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Phú Yên

 

chao hen song ba

Có nhiều các chế biến hến khác nhau để ăn kèm với cháo trắng - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Tuy Hòa

 

Cháo hến ở Phú Yên rẻ không ngờ, tô lớn 10.000 đồng, tô nhỏ 8.000 đồng. Cô Hằng chủ quán cháo nhỏ sau nhà nghỉ T99, tiêu thụ mỗi ngày chừng 20 ký hến ruột, bán rất đắt khách nhưng thu nhập chỉ chừng 100.000 đồng/ngày, nghề nầy “lấy công làm lời là chính”, Hằng nói.Lấy nửa lon sữa bò gạo cũ rang sơ cho ửng vàng để nấu cháo. Khi cháo chín, cho hến vào xoong, nêm nếm lần cuối và bớt lửa, giữ nóng. Cháo hến múc ra tô có thể ăn với ít giá, rau thơm xắt. Vị cháo ngọt, cay nhẹ, mùi thơm phưng phức làm sảng khoái, nhẹ nhàng hiếm có nơi nào có được!

 

chao hen song ba

Hương, sắc, vị hội tụ cả ở bát cháo hến sông Ba - Ảnh: sưu tầm

 

chao hen song ba

Cháo hến còn là một bài thuốc dân gian chữa được một số bệnh - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Phú Yên

 

Ở một vài quán cháo hến bình dân còn có chỗ nghỉ ngơi, thư giãn cho khách sau khi ăn. Những chiếc võng lưới treo trên những thân cây cạnh bờ sông. Gió biển thổi về lao xao, võng đung đưa như ru, bạn có thể lim dim quên bao lo toan mà trở về với tuổi thơ như trên một bến sông quê nào đó…

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /535