Mytour blog
Tags:
thế giới đó đâykiến trúc đẹpkiến trúc cổ xưaKhải Hoàn Môn
06/04/20232.9650

Khải Hoàn Môn Patuxay năm 2023

 

 
Ký ức thời gian và lịch sử đã làm nên một Patuxay ấn tượng trong lòng du khách khi đến với nơi đây. Patuxay nằm cuối đại lộ Lan Xang (Lạng Xạn) hay đại lộ Thanon Luang về phía Đông Bắc là một biểu tượng chiến thắng của người Lào. Công trình dùng để vinh danh những chiến sĩ trong cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân Lào.

 


Patuxay còn nhiều tên gọi khác như đường băng thẳng đứng, con quái vật bằng xi măng hay Champs Elysée của phương Đông. Patuxay trước đây được biết đến là tượng đài Anousavary. Công trình được xây dựng từ năm 1962-1968. Qua nhiều lần dang dở vì thiếu kinh phí và cũng vì nhiều lý do khác, đến nay Patuxay vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

 

 


Với người dân Lào, sở dĩ công trình không được tiếp tục xây dựng vì theo họ đó nó thể hiện một phần lịch sử nghèo khó của đất nước. Công trình cũng như một lời nhắn nhủ đến thế hệ sau này biết đến quá khứ khó khăn để mà phấn đấu xây dựng đất nước.

 

 


Patuxay có phần nào đó giống với khải hoàn môn ở Pari. Tuy nhiên, nó mang trong mình nét bản sắc của nhân dân Lào. Đó là những hình tượng trang trí Kinari - nửa người phụ nữ và nửa chim, là những phù điêu mô tả trường ca Rama và các toà tháp mang đậm phong cách của người Lào.

 

 

 

Theo cầu thang xoắn ốc, du khách sẽ đến với tầng 7 của toà tháp. Không gian bao la và trải rộng vươn ra mọi hướng của thủ đô Viên chăn hiện ra trước mắt du khách. Nào là toà thị chính, nào là Pha That Luang (di sản văn hoá thế giới, biểu tượng quốc gia phật giáo tiểu thừa Lào), khu chợ lớn nhất ở Viên Chăn - chợ sáng hay đại sứ quán Việt Nam… tất cả đều có thể ngắm nhìn từ Patuxay. Thật là một địa điểm lý tưởng để có thể ngắm nhìn và chụp ảnh toàn cảnh thành phố.

 

Tuy giữ nguyên dáng vẻ lạnh lùng của lớp xi măng phủ bên ngoài nhưng Patuxay lại được kết hợp hài hoà trong một quảng trường rộng lớn và hết sức đáng yêu.

 


Khi nắng nhạt dần mỗi khi chiều về là lúc người dân Viên Chăn lại tụ tập về đây. Những gia đình đi dạo, những đứa trẻ tung tăng nô đùa, những cụ già hăng say tập thể dục, những đôi tình nhân e ấp bên nhau cùng ngắm hồ nước mát trong, cái nắng vàng nhạt và khải hoàn môn Patuxay. Thật là một không gian tuyệt vời và dễ mến của người dân Lào.

Các câu hỏi thường gặp
Khải Hoàn Môn Patuxay là gì?
Khải Hoàn Môn Patuxay là một cổng đô thị ở thủ đô Vientiane, Lào. Nó được xây dựng vào những năm 1960 và hoàn thành vào năm 1969.
Tại sao Khải Hoàn Môn Patuxay được xây dựng?
Khải Hoàn Môn Patuxay được xây dựng để tưởng nhớ các chiến sĩ Lào đã hy sinh trong cuộc chiến tranh giành độc lập của đất nước.
Khải Hoàn Môn Patuxay có ý nghĩa gì đối với người dân Lào?
Khải Hoàn Môn Patuxay là biểu tượng của sự độc lập và tự do của Lào. Nó cũng là một địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng.
Khải Hoàn Môn Patuxay có mấy tầng?
Khải Hoàn Môn Patuxay có 7 tầng, mỗi tầng đều có kiến trúc và hình thức khác nhau.
Khải Hoàn Môn Patuxay có mở cửa cho du khách tham quan không?
Có, Khải Hoàn Môn Patuxay mở cửa cho du khách tham quan hàng ngày từ 8h sáng đến 4h chiều. Du khách có thể mua vé vào cổng với giá khoảng 5.000 đồng.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /438
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend