Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhmiếu Bà Chúa Xứlễ hội sự kiện Du lịch Châu Đốc
06/04/20239.0180

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ năm 2023

Núi Sam nằm cách thị xã Châu Đốc (tỉnh An Giang) 5 km, là nơi có quần thể di tích lịch sử văn hoá với chùa cổ Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang, lăng Thoại Ngọc Hầu... Lễ hội Bà Chúa Xứ ( còn gọi là lễ Vía Bà) được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 âm lịch đến 27/4 âm lịch.


Khách hành hương đến lễ hội  có thể đi theo đường bộ từ Long Xuyên lên Châu Đốc theo tỉnh lộ 10, rẽ vào 7km là tới núi Sam; hoặc đi bằng đường thủy từ Cần Thơ, Sóc Trăng lên hay từ Sài Gòn xuống.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Sóc Trăng

 

Lễ hội miếu Bà Chúa XứLễ hội miếu Bà Chúa Xứ - Ảnh: Sưu tầm


Đêm 23/4 là lễ tắm và thay xiêm y cho tượng Bà. Nước tắm tượng là nước thơm, bộ y phục cũ của Bà được cắt nhỏ ra phân phát cho khách trẩy hội và được coi như lá bùa hộ mệnh giúp cho người khoẻ mạnh và trừ ma quỷ.

 

Lễ hội miếu Bà Chúa XứDu lịch An Giang - Ảnh: Sưu tầm

 

Tiếp theo là lễ rước bốn bài vị từ lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà. Lễ Túc Yết được tổ chức vào lúc 24 giờ ngày 25 rạng ngày 26. Lễ được tiến hành theo trình tự: dâng hương, chúc tửu, hiến trà, đọc văn tế. Sau đó bài văn tế được hoá cùng với một ít giấy vàng bạc.

 

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứbà chúa Xứ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Tiếp ngay sau lễ Túc Yết là đến lễ Xây Chầu - Hát Bội do do một người sành nghi lễ và có uy tín trong ban tế tại miếu Bà thực hiện cùng đào kép hát bội cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà.

 

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứrước bà chúa Xứ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại An Giang

 

4 giờ sáng ngày 26/4 lễ Chánh Tế  được tiến hành (lễ nghi được tiến hành giống lễ Túc Yết). Chiều ngày 27/4 bài vị Thoại Ngọc Hầu được đưa về lăng. Chương trình hát bội cũng chấm dứt. Kết thúc lễ cúng vía bà. 

 

Lễ hội miếu Bà Chúa XứBạn hãy đến và hành hương - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch An Giang

 

Lễ Vía Bà hằng năm thu hút rất đông khách thập phương. Đến với lễ hội hội họ vừa được tham dự lễ hội dân gian phong phú để xin cầu tài cầu lộc, đồng thời họ có dịp để du ngoạn, chiêm ngưỡng cảnh trí thiên nhiên ở An Giang.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

 

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ là gì?

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ là một trong những lễ hội lớn nhất của người dân miền Nam Việt Nam, được tổ chức tại miếu Bà Chúa Xứ ở tỉnh An Giang.

Khi nào diễn ra lễ hội miếu Bà Chúa Xứ?

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ diễn ra vào ngày 23 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ có gì đặc biệt?

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ có nhiều hoạt động đặc sắc như đền cúng, diễu hành, múa lân, múa rồng, hát bội, đua thuyền trên sông Hậu, và các trò chơi dân gian.

Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ thu hút đông đảo du khách đến tham quan?

Đúng vậy, Lễ hội miếu Bà Chúa Xứ thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa dân gian của miền Nam Việt Nam.

Làm thế nào để đến được miếu Bà Chúa Xứ?

Du khách có thể đi bằng xe ô tô hoặc xe máy từ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ngoài ra, cũng có thể đi bằng tàu hoặc xe buýt từ các tỉnh lân cận.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /358
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch