Mytour blog
Tags:
du lịch Thái Nguyênkhám phá thái nguyên Lễ tơ hồngLễ hội - Sự kiện Thái Nguyên
06/04/20234.0070

Lễ tơ hồng độc đáo của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên năm 2023

Người Dao là một trong số 8 dân tộc đông nhất sinh sống lâu đời tại tỉnh Thái Nguyên. Cùng các dân tộc anh em trên địa bàn, người Dao Sơn Đầu ở xã Hợp Tiến, huyện Đồng Hỷ ở tỉnh Thái Nguyên với những truyền thống văn hóa đặc sắc và phong phú, đã góp phần làm đa dạng nền văn hóa cổ truyền nơi đây.

 

Trong phong tục cưới hỏi của người Dao Sơn Đầu có rất nhiều nghi thức đặc sắc mang đậm bản sắc riêng như nghi lễ so tuổi; nghi lễ đặt cau, trầu; nghi lễ cắt cổ gà quyết định ngày cưới; nhưng không thể thiếu lễ tơ hồng-nghi lễ được xem là quan trọng nhất trong lễ cưới.

 

Lễ tơ hồng độc đáo của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên

Cô dâu - Chú rể

 

Lễ tơ hồng được thực hiện ngay sau lễ cúng tổ tiên, đây là nghi thức quan trọng công nhận đôi trai gái chính thức trở thành vợ chồng. Người Dao Sơn Đầu quan niệm rằng khi tổ chức xong nghi thức này thì đôi bạn trẻ sẽ được sống hạnh phúc với nhau đến trọn đời, không gì có thể chia tách đôi vợ chồng trẻ.

Trước khi vào làm lễ tơ hồng, cô dâu trang điểm thật đẹp, đội nón có thêu hoa văn sặc sỡ, tay và cổ đeo nhiều vòng bạc, chú rể mặc áo đỏ, đầu đội khăn xếp. Một đôi chiếu được trải ra trước bàn thờ tổ tiên, đôi vợ chồng trẻ quỳ trước bàn thờ, lần lượt các nghi thức của lễ tơ hồng được thầy cúng thực hiện. Đầu tiên là nghi thức xua đuổi những điều không may đối đôi vợ chồng trẻ, tiếp theo là nghi thức làm bùa yêu để hai người được ở bên nhau mãi mãi.

 

Lễ tơ hồng độc đáo của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên

Chuẩn bị đón dâu

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thái Nguyên

 

Ngay sau bùa yêu là bùa yểm, thầy cúng yểm cho đôi vợ chồng trẻ luôn luôn khỏe mạnh và được bảo vệ bởi các thần linh. Kết thúc nghi thức này là lễ lạy của cô dâu và chú rể. Chú rể phải lạy đủ 12 lần trước bàn thờ tổ tiên cùng với cô dâu theo tập quán truyền thống. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ uống chung ly rượu với ý nghĩa uống xong ly rượu này hai người sẽ say nhau suốt đời, sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long. Kết thúc nghi lễ, mọi người tham dự lễ cưới ăn uống linh đình để chúc mừng cho hạnh phúc của cô dâu, chú rể.

 

Lễ tơ hồng độc đáo của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên

Chuẩn bị cho cô dâu về nhà chồng


Lễ tơ hồng là một nghi thức có từ lâu đời, thể hiện bản sắc văn hóa riêng của đồng bào dân tộc Dao Sơn Đầu. Đây là một nét văn hóa đẹp cần được lưu giữ và bảo tồn. Ngày nay, do có sự giao lưu, tiếp nhận văn hóa giữa các dân tộc với nhau nên lễ cưới của người Dao có nhiều thay đổi, cùng với đó lễ tơ hồng cũng mất đi những nét độc đáo, nhiều nghi thức trong buổi lễ dần mai một theo năm tháng.

 

Lễ tơ hồng độc đáo của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên

Hạnh phúc của đôi vợ chồng mới cưới

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Thái Nguyên


Ông Triệu Phúc Quang, người tổ chức, điều hành lễ tơ hồng của người Dao ở xã Hợp Tiến cho biết việc gìn giữ các phong tục tập quán của người Dao, nhất là lễ tơ hồng trong phong tục cưới hỏi là một việc làm cần thiết. Nhưng hiện nay, các đôi vợ chồng trẻ thường bỏ qua nhiều nghi thức quan trọng khi làm lễ. Do vậy đã làm mất đi nét văn hóa độc đáo của dân tộc Dao.

Bà Trần Thị Phương Thảo, Phó trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Đồng Hỷ cho biết mặc dù lễ tơ hồng là nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Dao, nhưng hiện nay các biện pháp bảo tồn mới chỉ dừng lại ở hình thức tham mưu cho các Sở, ban, ngành liên quan để tuyên truyền và vận động người dân giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc mình. Dự kiến trong năm nay, đề án bảo tồn một số nét văn hóa của đồng bào Dao Sơn Đầu như lễ tơ hồng, lễ cấp sắc… sẽ được huyện Đồng Hỷ thành lập và trình lên Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch.

 

Lễ tơ hồng độc đáo của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên

Nét đẹp của cô gái người Dao

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Nguyên


Để những phong tục của người Dao không bị mai một theo thời gian, trước hết thế hệ trẻ nơi đây phải yêu quý chính phong tục tập quán của dân tộc mình.

Tuy nhiên, theo dòng thời gian và sự phát triển của xã hội hiện đại, nhiều phong tục cưới hỏi của người Dao đã bị mất đi. Nhưng lễ tơ hồng vẫn còn tồn tại và trở thành một nghi thức đẹp, không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của đồng bào nơi đây.

 
Các câu hỏi thường gặp
Lễ tơ hồng là gì?

Lễ tơ hồng là một lễ hội truyền thống của người Dao Sơn Đầu ở Thái Nguyên, Miền Bắc Việt Nam. Đây là một trong những lễ hội đặc sắc của vùng đất này.

Khi nào diễn ra lễ tơ hồng?

Lễ tơ hồng diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ tơ hồng có ý nghĩa gì?

Lễ tơ hồng có ý nghĩa tôn vinh các vị thần, cầu mong cho một mùa màng bội thuận, đất đai bình an và gia đình hạnh phúc.

Lễ tơ hồng có những hoạt động gì?

Trong lễ tơ hồng, người Dao Sơn Đầu thường tổ chức các hoạt động như diễu hành, múa lân, đốt pháo, cúng tế và chơi những trò chơi dân gian.

Lễ tơ hồng có ảnh hưởng gì đến du lịch Thái Nguyên?

Lễ tơ hồng là một trong những lễ hội đặc sắc của Thái Nguyên, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội để du khách tìm hiểu về văn hóa và truyền thống của người dân địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /303
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend