Mytour blog
Tags:
du lịch Phú Yêncảnh đẹp Phú YênNhà thờ Mằng Lăng Phú YênThành phố Tuy Hòa Phú Yên
06/04/202312.9222

Nhà thờ Mằng Lăng năm 2023

Nằm cách thành phố Tuy Hòa 35km về phía Bắc, nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ cổ nhất ở Việt Nam, được xây dựng vào năm 1892, do một người Pháp tên Joseph de La Cassagne mà người dân xứ đạo tại đây gọi tên theo tiếng Việt là Cổ Xuân, vị linh mục đầu tiên của giáo xứ Mằng Lăng, phụ trách việc xây dựng nhà thờ, đây cũng là nơi lưu giữ cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta.

 

Nhà thờ cổ Mằng Lăng
 Nhà thờ cổ Mằng Lăng
 
 

Cách đây hơn 100 năm, khu vực An Thạch rất ít dân cư, cây rừng che kín, trong đó có một loại cây rừng mọc rất nhiều, to lớn, tán phủ rộng, lá cây hình bầu dục, hoa mọc chùm nở ra màu tím hồng, được người dân địa phương gọi là mằng lăng, vì có họ với cây bằng lăng. Hiện dấu vết khu rừng mằng lăng ấy không còn, nhưng ngôi nhà thờ vào thời điểm ấy đã được đặt tên theo loại cây quý này. Hiện nay, trong nhà thờ vẫn còn giữ một bàn gỗ mặt tròn làm bằng gỗ mằng lăng từ thuở vừa xây dựng, có đường kính đến 1,5m. 

 

 Vẻ đẹp thơ mộng của ngôi nhà thờ cổ
 
 

Nhà thờ nằm trong khuôn viên rộng 5.000m², sơn màu trắng, nhưng vết thời gian đã ngả thành đen như một bức tranh thủy mặc. Mặt tiền nhà thờ có kiểu kiến trúc gothique, gây ấn tượng như một nhà thờ ở Pháp hoặc ở La Mã đầy chất mỹ thuật. Hai bên là hai lầu chuông, chính giữa là thập tự giá mà khi bước vào bên trong, bạn có thể thấy hai chiếc dây kéo chuông báo lễ và may mắn thì được chứng kiến cảnh kéo dây để tiếng chuông nhà thờ ngân vang rộn rã cả một xóm đạo.

 

 Bên trong giáo đường

 

Cạnh nhà thờ có phòng truyền thống, mang tên Anrê Phú Yên (lấy từ tên thánh Andrew, nhưng nhằm giúp con chiên địa phương dễ nhớ nên viết thành Anrê), lưu trữ và triển lãm trang trọng tất cả những tư liệu liên quan đến chân phước (chức danh dành cho những nhà truyền giáo tử vì đạo) Anrê Phú Yên. Đây là người tử vì đạo đầu tiên trong số 117 vị tử vì đạo đã được phong thánh. Tại nhà thờ này còn lưu giữ được một ít tóc của chân phước Anrê Phú Yên. Sự độc đáo tiếp theo chính là những chiếc đèn treo rất cổ vẫn còn nguyên vẹn. Không gian nhà thờ hoàn toàn tĩnh lặng, cửa nhà thờ luôn rộng mở, ngoại trừ khu tu hành của các cha, du khách có thể ngắm nhìn và vào tận bên trong thánh đường để khấn nguyện.

 

Nhà thờ là một nhân chứng lịch sử
 
 

Hiện nay, trước nhà thờ, bên phải có bức tượng thánh Anrê Phú Yên trên một ngọn đồi cỏ nhỏ, trước nhà thờ có một nhà truyền thống lưu giữ di tích của vị thánh tử nạn khi chỉ vừa 19 tuổi này. Ở đó có những bức họa miêu tả cảnh hành hình Anrê Phú Yên, được vẽ theo lời tường thuật của cha Alexandre de Rhodes, những mảnh gốm, gạch ngói của nền nhà nguyện nơi Anrê Phú Yên chịu phép rửa tội do chính Alexandre de Rhodes thực hiện cùng một số sách báo viết về Anrê Phú Yên. Đặc biệt được trưng bày trang trọng trong một hộp kính là cuốn sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của nước ta, in năm 1651 tại Roma, Ý. Đó là quyển giáo lý "Phép giảng tám ngày" của Alexandre de Rhodes (người dân địa phương gọi là cha Đắc Lộ) - người khai sinh ra chữ quốc ngữ.

 

Với lịch sử gần 120 năm tồn tại, mỗi bức tường, cánh cửa, bàn cầu nguyện nơi đây đều nhuốm màu thời gian. Cùng sự độc đáo trong hình dáng, đường nét mang đậm dấu ấn kiến trúc thế kỷ XIX, nhà thờ Mằng Lăng là điểm đến không thể bỏ qua trong những dịp ghé thăm tỉnh Phú Yên.

carot.

Các câu hỏi thường gặp
Nhà thờ Mằng Lăng ở đâu?

- Nhà thờ Mằng Lăng nằm ở xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, Miền Trung.

Lịch sử của Nhà thờ Mằng Lăng như thế nào?

- Nhà thờ Mằng Lăng được xây dựng vào năm 1892 bởi các tín đồ Công giáo Phú Yên. Tòa nhà được xây dựng theo kiến trúc Pháp, có diện tích khoảng 500m2 và được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Nhà thờ Mằng Lăng có gì đặc biệt?

- Nhà thờ Mằng Lăng có kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa kiến trúc Pháp và kiến trúc dân tộc Việt Nam. Tòa nhà được xây dựng bằng gạch, xi măng và đá, có mái ngói và cửa sổ lớn. Ngoài ra, Nhà thờ Mằng Lăng còn có nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt như bức tượng Đức Mẹ Maria và bức tường tranh thánh giá.

Nhà thờ Mằng Lăng có thể tham quan được không?

- Có, Nhà thờ Mằng Lăng là một điểm tham quan du lịch nổi tiếng ở Phú Yên. Du khách có thể đến tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của tòa nhà cổ kính này.

Cách đi đến Nhà thờ Mằng Lăng?

- Du khách có thể đi đến Nhà thờ Mằng Lăng bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Tuy Hòa, cách đó khoảng 60km. Nếu đi bằng xe máy, du khách có thể đi theo quốc lộ 1A rồi rẽ vào đường QL29B.

2 Thích

Đánh giá : 4.1 /293
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend