Mytour blog
06/04/20237.3473

Nhà trăm cột Cần Đước năm 2023

Ngôi nhà 100 cột tọa lạc tại vùng đất ven biển thuộc địa phận xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An.

 

Được xây dựng vào những năm 1901-1903 bởi một nhóm thợ miền Trung, ngôi nhà 100 cột có kiểu trúc thời Nguyễn, về đại thể mang dấu ấn rõ rệt của phong cách Huế. Với diện tích 882m², ngôi nhà 100 cột tọa lạc trên một khu vườn rộng 4.044m², chính diện quay về hướng Tây Bắc.

 

Nhà trăm cột Cần Đước Long AnQuang cảnh nhà trăm cột tỉnh Long An…

Xem thêm: Khách sạn tại Long An

 

Nhà hoàn toàn bằng gỗ (cẩm lai, gõ đỏ, gõ mật), mái lợp ngói âm dương, nền nhà bằng đá tảng cao 0,9m, mặt nền lát gạch Tàu lục giác. Nhìn trên bình đồ, nhà 100 cột có kiểu chữ quốc, 3 gian, 2 chái.

 

Nhà trăm cột Cần Đước Long AnNhà Trăm Cột mang phong cách “nhà rường” Huế

Xem thêm: Tour du lịch giá tốt

 

Nhà gồm có hai phần: phần trước là phần nội tự - ngoại khách, phần sau là phần để ở và sinh hoạt. Kết cấu chính của ngôi nhà là kiểu xuyên trính (còn gọi là nhà đâm trính, nhà rường), khung sườn kiểu bát trụ, định vị theo hướng Tây - Đông, Tiền - Hậu.

 

Nhà trăm cột Cần Đước Long AnCổng nhà trăm cột đón chào các du khách tham quan 

 

Các bộ phận của kết cấu chính như trính, trổng đều chạy chỉ, uốn cong kiểu nhà rường ở miền Trung. Tiếp giáp giữa bộ phận trính và trổng để đỡ đòn dông nóc nhà được cách điệu hình "chày cối", tượng trưng cho âm dương hòa hợp (nên còn gọi là kiểu nhà chày cối). Đây là kiểu nhà truyền thống có nhiều ưu điểm bởi bộ khung rất chắc chắn. Không gian "rộng lòng căn" được tạo ra ở giữa nhà do không có hàng cột giữa thích hợp để thờ tự.

 

Nhà trăm cột Cần Đước Long AnMột góc chụp phòng khách …

 

Đặc biệt, kiến trúc của ngôi nhà cho thấy nghệ thuật điêu khắc của các nghệ nhân ngày trước ở vào trình độ bậc cao. Toàn bộ hệ thống vì kèo, xuyên được chạm nổi, chạm lọng rất công phu các đề tài "vân hóa long", "tứ thời" kiểu "dây lá hóa" rất sắc sảo đặc trưng của Huế. Các gian nội tự và ngoại khách là nơi tập trung cao nhất giá trị thẩm mỹ của công trình mà người xưa đã gửi gấm trên từng nét chạm.


Nhà trăm cột Cần Đước Long An
Trong nhà đồ vật kiến trúc đều bằng gỗ…
 

Đó là một tập hợp đa dạng, phong phú các đề tài cổ điển như "tứ linh", "tứ thời"," bát quả", các mô típ thể hiện Phúc - Lộc -Thọ bên cạnh các đề tài phương Tây như hoa hồng, sóc - nho, cùng các yếu tố Nam bộ như mãng cầu, bình bát, khế, măng cụt đã được các nghệ nhân thể hiện công phu trên các bao lam, các khung ô hộc, vách ngăn, vách lá gió, bàn thờ, ghế nghĩ, bàn tròn, bàn dài bằng kỹ thuật chạm lọng, chạm nổi, chạm bong kênh,... hết sức điêu luyện và tài tình. Nét đặc thù trong phong cách chạm gỗ ở đây là bên cạnh phong cách tả thực khéo léo, tỉ mỉ nặng tính sao chép, gò bó bởi những qui phạm phong kiến là phong cách cách điệu phóng khoáng đã tạo thêm sự phong phú, sinh động, gây xúc cảm cho người thưởng ngoạn.

 

Nhà trăm cột Cần Đước Long AnBằng công nhận di tích

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Long An

 

Gian ngoại khách ở ngôi nhà còn được tô điểm bởi các bức hoành phi, đối liễng, sơn son, thếp vàng, cẩn ốc xà cừ nói lên tư tưởng hướng đến cuộc sống an nhàn. Tất cả được bố cục, xử lý một cách hài hòa trong không gian kiến trúc làm toát lên nét trang nghiêm của một ngôi nhà thờ và cũng đầy tráng lệ của một công trình kiến trúc điêu khắc truyền thống. Năm 1997, nhà 100 cột đã được Bộ Văn Hóa - Thông Tin xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa Quốc Gia (số 2890- VH/QĐ/ 27/9/1997).

Các câu hỏi thường gặp
Nhà trăm cột Cần Đước là gì?

- Nhà trăm cột Cần Đước là một di tích kiến trúc nổi tiếng tại Long An, Miền Nam. Được xây dựng vào thế kỷ 19, nhà trăm cột Cần Đước là một trong những công trình kiến trúc độc đáo và đẹp nhất của Việt Nam.

Nhà trăm cột Cần Đước có gì đặc biệt?

- Nhà trăm cột Cần Đước có kiến trúc độc đáo với 100 cột gỗ to, cao, được xây dựng trên một khu đất rộng lớn. Nhà trăm cột Cần Đước còn được xem là một trong những công trình kiến trúc đẹp nhất của Việt Nam.

Lịch sử của nhà trăm cột Cần Đước?

- Nhà trăm cột Cần Đước được xây dựng vào thế kỷ 19 bởi một người Pháp. Sau đó, nó đã được sử dụng làm trụ sở của một công ty cao su. Hiện nay, nhà trăm cột Cần Đước đã được bảo tồn và trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng tại Long An.

Nhà trăm cột Cần Đước có thể tham quan được không?

- Có, nhà trăm cột Cần Đước hiện nay đã được mở cửa cho du khách tham quan. Du khách có thể tham quan và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của công trình kiến trúc này.

Nhà trăm cột Cần Đước nằm ở đâu?

- Nhà trăm cột Cần Đước nằm tại xã Long Hòa, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, Miền Nam. Nó cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 50km và có thể dễ dàng đến bằng xe hơi hoặc xe máy.

3 Thích

Đánh giá : 4.7 /123
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend