Mytour blog
Tags:
du lịch Việt Namlàng quê Việt Namkinh nghiệm du lịch việt namlàng quên việt nam
06/04/20238.0680

Nhớ dòng sông quê năm 2023

Một chiều ngồi bên bờ sông, thả lòng nhẹ nhàng theo con nước trôi xuôi, thèm được nghe một tiếng gọi đò.


Cứ vào mỗi độ hạ về là nước sông quê tôi lại cạn dòng. Gió chở những mùa hoa đi về nơi xa lắc, nắng đổ xuống dòng sông những vệt vàng óng ánh thấm đẫm cả khúc sông. Lòng sông cạn dần, chỉ còn khoảng một phần ba. Con nước lớn ròng qua bao mùa mưa nắng, chiều hạ về êm ả, nghe hoang hoải, bình yên.


Nhớ dòng sông quêDòng sông quê - Ảnh: Sưu tầm

 

Mỗi lần về quê là tôi lại ra bờ sông, như thể đó là một việc không thể khác, một thói quen khó bỏ. Không biết từ bao giờ, trong tôi hình thành một ý nghĩ, sông hiền hơn biển nhưng sông cũng buồn hơn biển.


Nhớ dòng sông quêChèo đò giữa dòng sông - Ảnh: Sưu tầm

 

Một chiều mùa hạ, ngồi bên bờ sông ngắm những giề lục bình tim tím, đưa tay đón một cánh hoa trôi dạt, tự dưng thấy nao nao là buồn. Ngó làng quê sau những tháng ngày xa cách, tôi nhận ra dường như ở đâu cũng vậy, cảnh làng quê bao giờ cũng đẹp, đó là cái đẹp vĩnh cửu!

Vẻ đẹp của những gì giản dị chân chất, toát lên từ đồng bãi ngô khoai. Và phút giây về với sông là thời khắc tôi thấy lòng mình bình lặng nhất. Thèm được nghe một tiếng gọi đò nhưng giờ đã không còn nữa.


Nhớ dòng sông quêNét đẹp vùng quê - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Long An

 

Người ta đã xây một cây cầu bắt ngang qua sông, hiện đại và thuận tiện hơn rất nhiều. Nhưng sao tôi vẫn cứ đau đáu, vẫn thấy nhớ một tiếng gọi đò, giữa đôi bờ sông trong một chiều mưa xám xịt.

Ngày đó, bọn chúng tôi vẫn thường ra bờ sông chơi, ba của đứa bạn tôi làm nghề chèo đò. Bên kia bờ sông, người ta đang bàn nhau về một chiếc cầu mới nối đôi dòng, ông nhìn mông lung, ngậm ngùi, tiếc nuối.


Nhớ dòng sông quêChiều tà trên sông - Ảnh: Sưu tầm

 

Khi đó, tôi còn nhỏ, nào biết buồn, vui là gì. Lớn lên một chút, đi học xa nhà, đọc văn của người ta thấy hiện lên những chuyến đò, mặc dù là những chuyến đò ở tận đâu đâu nhưng vẫn gợi thương gợi nhớ đến những chuyến đò và dòng sông mùa lũ quê tôi.

Rồi đến khi chị tôi đi lấy chồng ở tận miền Tây xa lắc, tối về nằm nghe tiếng ếch nhái kêu vang ngoài đồng, tôi nghe má buông một tiếng thở dài khe khẽ. Rồi cái ngày tôi xa anh, tôi lại tìm ra bờ sông với những lục bình tím biếc, tôi thả theo dòng sông những tiếng lòng.

Tôi nhớ ngày nhỏ, bà thường nắm tay tôi bảo: "Sông cũng có cảm xúc đấy cháu à!". Có lẽ bà nói đúng, sông cũng có cảm xúc. Ngày bà mất, nước sông dâng trắng bờ, đục ngầu, bên bồi, bên lở.


Nhớ dòng sông quêMột thoáng im lặng - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cần Thơ

 

Một chiều ngồi bên bờ sông, thả lòng nhẹ nhàng theo con nước trôi xuôi, thèm được nghe một tiếng gọi đò, thèm được thấy mưa tuôn xối xả, trắng cả mặt sông và nụ cười tươi rói của lũ bạn. Muốn hỏi ai đó, ông lái đò ngày xưa giờ đâu rồi nhưng biết hỏi ai bây giờ? Điều mình nhớ, chắc gì người ta còn nhớ. Chợt nghe văng vẳng bên tai tiếng bìm bịp kêu chiều, tiếng chị tôi hát từ ngày xưa vọng lại: "À ơi, rau cải về trời…".

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Nhớ dòng sông quê là gì?

- Nhớ dòng sông quê là một bài thơ của nhà thơ Lưu Quang Vũ, miêu tả về cảnh quê hương, dòng sông, con người và tình yêu thương gia đình.

Long An là tỉnh nằm ở đâu?

- Long An là một tỉnh thuộc miền Nam Việt Nam, nằm ở phía Tây Nam của đồng bằng Sông Cửu Long, giáp ranh với các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Đồng Tháp và TP.HCM.

Những địa danh nổi tiếng ở Long An là gì?

- Long An có nhiều địa danh nổi tiếng như: Vườn xoài Cầu Kè, Chùa Giác Lâm Long An, Khu du lịch sinh thái Đồi Cát, Khu du lịch sinh thái Đại Nam Văn Hiến, Khu du lịch sinh thái Vườn Sen, Công viên nước Đại Nam, Công viên cây xanh Long An, Công viên 23/9,...

Những món ăn đặc sản của Long An là gì?

- Long An có nhiều món ăn đặc sản như: cá lóc kho tộ, cá lóc nướng trui, bánh tráng nướng, bánh tráng trộn, bánh xèo, bánh tét, bánh đúc, bánh canh chả cá, bánh mì xíu mại, chè đậu xanh, chè bà ba, trái cây miền Tây,...

Những hoạt động du lịch nên tham gia khi đến Long An?

- Khi đến Long An, bạn nên tham gia các hoạt động du lịch như: tham quan các địa danh nổi tiếng, thưởng thức các món ăn đặc sản, trải nghiệm các khu du lịch sinh thái, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí, mua sắm các sản phẩm đặc sản và tham gia các lễ hội truyền thống của địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /122
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend