Mytour blog
06/04/20234.4090

Rừng Chàng Riệc năm 2023

Qua khỏi đồn biên phòng Xa Mát, đường đến Chàng Riệc xuyên qua những khoảng rừng già với nhiều cây cổ thụ hai, ba người ôm không xuể, tán che kín trời. Trong thời chiến tranh, nhờ sự chở che của thiên nhiên và nhân dân vùng biên nên bộ đội hai nước luôn giữ vững thế trận trên toàn Nam Bộ và chiến trường Lào - Campuchia.

 

Đường tới khu rừng Chàng Riệc - Ảnh: Sưu tầm 

 

Trong một lần về thăm khu căn cứ này, đồng chí Võ Văn Kiệt (nguyên Bí thư Khu uỷ Sài Gòn - Gia Định trong kháng chiến chống Mỹ) cho biết: Tại khu rừng biên giới này, mỗi khi Mỹ "cày" bom bên này thì bộ đội ta chuyển sang khu rừng bên kia phía nước bạn và ngược lại, nếu bên kia bị giội bom, quân ta lại trở về "R". Đúng là "rừng che bộ đội, rừng vây quân thù".

 

Đi theo những con đường đất sẽ đến gần hơn với khu rừng - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong khoảng rừng nguyên sinh rộng trên 200ha đó, Trung ương Đảng đã chọn làm căn cứ chỉ đạo cuộc kháng chiến. Kể từ khi thành lập Trung ương Cục miền Nam (1961) đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, của Trung ương Cục tới đây làm việc như Nguyễn Văn Linh (Bí thư Trung ương Cục miền Nam đầu tiên), Nguyễn Chí Thanh, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Đáng, Phạm Thái Bường, Trần Nam Trung... Rừng Chàng Riệc nhiều vô kể loại lá trung quân. Đó là loại lá thích hợp dùng lợp nhà, vừa mát, vừa bền và đẹp mắt, đồng thời không bị cháy lan khi hoả hoạn.

 

Từng Chàng Riệp từng được chọn làm căn cứ chỉ đạo trong cuộc kháng chiến chống Mỹ - Ảnh: Sưu tầm

 

Từ đồn Xa Mát vào khu di tích, điểm đầu tiên du khách gặp là di tích Ban An ninh Cục miền Nam. Đi sâu vào khu di tích là nhà làm việc của các đồng chí lãnh đạo và các khu nhà hành chính, nhà hậu cần, hội trường... Tất cả nối thông nhau bởi hệ thống 430m đường nội bộ và 1.253m hào giao thông. Đồ đạc, giường ngủ, bàn làm việc, máy điện thoại đều đơn sơ. Có một điều khá lạ lùng: Nhiều hố bom chỉ cách nhà làm việc chừng 10-15m mà khu nhà vẫn an toàn. Cách đây 20 năm, Bộ VH-TT đã tiến hành tôn tạo khu di tích và sau 16 tháng thi công, đã hoàn thành ngày 28.4.1994. Ngày khánh thành, đồng chí Nguyễn Văn Linh - nguyên Tổng Bí thư của Đảng - và nhiều cán bộ từng làm việc trong khu căn cứ đã về thăm lại chiến trường xưa.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Tây Ninh

 

Hiện tại rừng được chăm sóc dưới sự quản lí của kiểm lâm - Ảnh: Sưu tầm

 

Trưa ở rừng già Chàng Riệc thực an bình. Trong không gian yên tĩnh, tiếng chim hót quyện trong tiếng gió hú như chìm sâu vào cõi biên mênh mông. Một màu xanh ngút ngàn, thẳm sâu. Ngồi nghỉ nơi từng một thời là trung tâm đầu não của cuộc chiến tranh thần thánh của quân, dân ta chống ngoại xâm, hồi nhớ về những năm tháng hào hùng, trong lòng mỗi du khách dâng trào niềm tự hào. Nhiều du khách nước ngoài tới đây tham quan, đã hiểu thêm ý chí, sức mạnh quật cường của một dân tộc trong quá khứ quyết giành tự do, độc lập. Đây cũng là một địa chỉ để để giáo dục các thế hệ trẻ về truyền thống cách mạng.

 

Rừng được trồng thêm cây và chăm sóc rất chu đáo - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Tây Ninh

 

Khu rừng rộng trên 70 ha, nối với Campuchia sẽ mang lại cho du khách những cảm giác khác nhau. Cảm giác phiêu lưu khi xuyên ngang những cây cổ thụ hai người ôm, yên bình trong tiếng chim hót, tiếng gió reo. Nơi này cực kỳ lý tưởng cho những chuyến cắm trại đêm hay những trò chơi thử thách lòng can đảm.

 

Về Chàng Riệc mùa hè này, bạn sẽ đắm mình trong không gian yên tĩnh nghe tiếng chim hót, tiếng gió rì rào, chiêm ngưỡng màu xanh ngút ngàn, thẳm sâu, để hiểu thêm ý chí, sức mạnh quật cường của dân tộc. Đây cũng là một địa chỉ đỏ được Đoàn thanh niên ở nhiều địa phương chọn hành hương để giáo dục các thế hệ về truyền thống cách mạng.

 

 

Các câu hỏi thường gặp
Rừng Chàng Riệc là gì?
Rừng Chàng Riệc là một khu rừng nguyên sinh nằm ở huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, Việt Nam.
Tại sao Rừng Chàng Riệc lại được gọi là "Chàng Riệc"?
Theo truyền thuyết, Chàng Riệc là một người đàn ông tên là Riệc, sống trong rừng này và có khả năng điều khiển các loài động vật trong rừng.
Rừng Chàng Riệc có gì đặc biệt?
Rừng Chàng Riệc là một trong những khu rừng nguyên sinh lớn nhất còn lại ở Việt Nam, với đa dạng sinh học phong phú và nhiều loài động vật quý hiếm.
Làm thế nào để đến Rừng Chàng Riệc?
Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Buôn Ma Thuột, cách đó khoảng 60km. Tuy nhiên, đường đi đến rừng khá gập ghềnh và khó khăn, nên bạn nên thuê một người địa phương để hướng dẫn.
Có những hoạt động gì để tham gia tại Rừng Chàng Riệc?
Bạn có thể tham gia các hoạt động như đi bộ đường dài, leo núi, tắm suối, câu cá, ngắm cảnh và tìm hiểu về đời sống của người dân bản địa. Tuy nhiên, bạn nên đi cùng với hướng dẫn để đảm bảo an toàn và tránh gây ảnh hưởng đến môi trường.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /250
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend