Mytour blog
Tags:
Campuchiadu lịch nước ngoàidu lịch tâm linhdi sản văn hóaĐồi Bakheng
01/05/20214.2490

Đồi Bakheng

Phnom Bakheng tại Angkor, Campuchia là một ngọn đồi nằm giữa Angkor Wat và Angkor Thom. Đây là trung tâm của vương quốc Khmer đầu tiên ở Angkor, gọi là Yasodharapura là một ngôi đền Hindu dưới dạng một núi đền với chiều cao 65m . Đền được xây để thờ thần Shiva vào cuối thế kỷ 9, trong thời kỳ trị vì của vua Yasovarman (889-915). Nằm trên đỉnh một ngọn đồi, ngày nay ngôi đền là một địa điểm du lịch phổ biến để ngắm nhìn hoàng hôn của ngôi đền Angkor Wat, một ngôi đền nằm ở giữa rừng khoảng 1,5 km về phía đông nam.

Đường này xưa kia là đường độc đạo lên Bakheng, ngày nay - không thể lên bằng đường này.

Đền Bakheng là biểu tượng của đỉnh núi thiêng Meru trong thần tích đạo Hinduđược và là ngôi điện thờ trung tâm của thành phố đầu tiên tại Angkor. Pnom Bakheng có tầm quan trọng rất đặc biệt mặc dù nhiều cụm tháp đã xuống cấp. Tài liệu viết lại rằng vua Yasovarman I đã đời kinh đô từ Rolus - cách Siem Reap 13 km về hướng Đông Nam. Toàn bộ công trình bao bọc người ta gọi là Yasodharapura, chỉ rộng hơn 4 km² (rộng hơn đền Angkor sau này) và được bao phủ bởi một dãy tường đất. Điện thờ nằm ở khu trung tâm của ngọn đồi và rất biệt lập. Có mỗi điểm khác nhau quan trọng, Bakheng mô phỏng hình ảnh của điện thờ Bakong ở Roluos được xây dựng khoảng 2 thập kỷ trước đó. Tháp xung quanh có hình vuông còn tháp trung tâm có hình chóp bao bọc xung quanh là những tháp phụ bao bọc vô cùng linh thiêng với bốn ngọn tháp trên tầng cao nhất, năm tầng ở giữa với mỗi tầng 12 tháp được dựng lên bằng gạch nung tượng trưng cho 12 con giáp. Một con số thật bất ngờ: tổng cộng 108 tháp đền tượng trưng cho bốn chu kỳ mặt trăng tương ứng với 27 ngày cho một chu kỳ trong trời đất.

 

Đường lên tháp.

Xem thêm: Tour khám phá đồi Bakheng

Sau một ngày thăm thú, khám phá hết từng đường nét của hai ngôi đền nổi tiếng Angkor Wat và Angkor Thom chỉ 20 phút bỏ ra để leo núi bạn đã có thể cho phép mình chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp huyền ảo của đền thờ khi ánh hoàng hôn chiếu vào. 

Sau một ngày thăm thú, khám phá hết từng đường nét của hai ngôi đền nổi tiếng Angkor Wat và Angkor Thom chỉ 20 phút bỏ ra để leo núi bạn đã có thể cho phép mình chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp huyền ảo của đền thờ khi ánh hoàng hôn chiếu vào. - See more at: http://phongcachdulich.net/leo-nui-bakheng-ngam-hoang-hon-2.html#sthash.GZvZAKSb.dpuf

Chờ hoàng hôn trên đỉnh tháp.

 

Ngắm hoàng hôn trên đỉnh Bakheng.

Xem thêm: Tour khám phá Campuchia

Đền bắt đầu xây dựng vào cuối thế kỷ thứ 9, linga - vật thờ chính của tháp của tháp trung tâm được xây dựng vào năm 907, nhưng các kiến trúc tháp được tiếp tục xây dựng ngay sau đó. Dưới chân ngôi đền thờ tượng thần Linga của nhà vua vẫn còn hình dáng bốn con đường và hào nước sâu bao bọc bốn hướng như một thành trì bảo vệ đền tháp trên đỉnh núi. Cũng còn đó dấu tích của những giếng nước mà sử sách đã ghi nhận về sự tồn tại của hơn 800 giếng nước cung cấp cho cả kinh đô ngày xưa.

 

 

 

 

Toàn bộ kiến trúc ngôi đền xây dựng trên một ngọn đồi cao. Tính từ chân đền đến đỉnh đền hình vuông 31 m, và được kết nối với gần 108 tháp nhỏ. Đường lên đền trắc trở, khó đi và là một cản trở rất lớn đối với người chinh phục nó. Đường đi dốc đứng chếch gần bằng 70 độ cộng với cây dại và rừng cây bao phủ khiến cho việc chinh phục ngôi đền này không dành cho khách du lịch sợ độ cao. Đặc biệt ở đây, mỗi ngày khoảng gần 6 giờ chiều, các du khách đến tụ tập rất đông ở chân đồi Phnom Bakheng để lên đỉnh xem Mặt Trời lặn trên quần thể Angkor. Đa số đều muốn đi bộ, theo một ít các bậc thềm và các lối đi gập ghềnh đầy đá, rễ cây... Có nhiều đoạn phải cẩn thận vì rất nguy hiểm nếu sơ ý. Ai yếu hay sợ cực nhọc có thể dùng dịch vụ cỡi voi lên đồi với giá khoảng 15 - 20 USD.

 

 

Đường lên đồi là những bậc đá lởm chởm dường như còn sót lại từ thế kỷ 9, trơn trượt khó đi.

 

Từ trên đỉnh Bakheng bạn có thể nhìn bao quát ngôi đền Angkor với 5 ngọn tháp uy nghi, sừng sững ánh rực lên trong nắng chiều oi ả của xứ sở quanh năm nắng bức này. Màu vàng úa đã nhuộm thêm vẻ huyền bí kỳ ảo của những ngọn tháp bằng đá ong đã xanh rêu thời gian, và trên những đống đá điêu tàn đổ nát ngổn ngang trong khu đền chính, màu nắng chiều úa càng làm tang nét cổ kính cho ngôi đền. Hoàng hôn trên đỉnh Bakheng vào những buổi chiều tà ở AngKor sẽ khiến bạn mê mẩn và điểm thêm vào hành trình chuyến đi của bạn kỉ niệm đáng nhớ về đất nước Campuchia xinh đẹp.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /387